ทบทวน 2016

 

ตั้งแต่อายุเกินเลย 30 มานี่ แต่ละปีทำไมมันผ่านไปว่องไวนัก สวนกระแสกับแรงกำลังและคอลลาเจนบนหนังหน้าเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะปีที่เพิ่งผ่านมา แป๊บๆครึ่งปี แป๊บๆปลายปี รู้สึกว่าเวลาติดสปีดจนไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง แต่ถึงอย่างไร เราก็ไม่เคยปล่อยให้วันคืนล่วงเลยไป ทบทวนดูแม้ไม่ได้อะไรใหม่แต่ก็ไม่ได้เสียอะไรไปโดยเปล่าประโยชน์เหมือนกัน

 

 • ได้เดินทางท่องเที่ยวออกนอกประเทศสมใจอยาก มัวแต่รอให้ลูกสาวโตพอที่จะเที่ยวด้วยกันสนุก จนเริ่มขี้เกียจจัดกระเป๋า ต้นปีเลยเคาะสนิมพาสปอร์ตไปอังกฤษกันทั้งครอบครัว พอถึงกลางปีก็ไปญี่ปุ่นกันสองคนแม่และน้องสาว ทริปอังกฤษเป็นที่ประทับใจของทุกคนโดยเฉพาะพี่ชาย เขาชอบเที่ยวเมือง ชอบความศิวิไลซ์ (ธรรมดาของเด็กบ้านนอกอะเนอะ เด็กเมืองชอบเที่ยวป่า เด็กป่าชอบเที่ยวเมือง) เขาสนุกสนานกับการใช้ tube เรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ของสถานที่ต่างๆด้วยตนเอง ติดใจจนอยากจะกลับไปซะทุกปี จุดนี้กุลบุตรคงต้องหยอดกระปุกเอาเองล่ะนะคร๊าบ 
 • ด้วยความคิดของแม่ที่ว่าอยากให้พ่อกับลูกชายได้ใช้เวลาด้วยกันบ้างเพราะเป็นที่รู้กันว่าลูกชายหายใจเข้าออกเป็นแม่ ปลายปีจึงจัดให้เขาไปแก้ผ้าแช่อ็อนเซ็นที่ญี่ปุ่นด้วยกันสองคนและไปพิชิตดอยหลวงเชียงดาวอีกครั้งเมื่อคริสมาสต์ ลูกชายอยู่ในวัยพรีทีนเต็มขั้น ได้ไปผจญภัยแบบแมนๆ จากที่เคยงอแงใส่แม่ตลอด กลับมาจากทริปก็ดูเหมือนจะโตขึ้นไปอีกนิด แต่ความเป็น gentleman ก็เป็นเหมือนไวน์ชั้นดี อยากให้ออกมากลมกล่อม เราคงต้องบ่มเพาะกันไปอีกสักพัก (เรื่องปลอบใจตัวเองนี่ถนัดนัก) 
 • ทริป Kyushu ของแม่และน้องสาวก็เป็นที่จดจำ ไปญี่ปุ่นกันตอนฤดูร้อนสุดใจขาดดิ้นแถมไปเที่ยวชนบท บรรยากาศจึงเหมือนเดินเล่นอยู่แถวบ้านเกิดอย่างไรอย่างนั้น แต่การนำเสนอของพี่บี การได้หยุดมองแต่ละรายละเอียดแบบโคตรใส่ใจทำให้เราเห็นคุณค่าตั้งแต่ใบหญ้ายันระบบ คนญี่ปุ่นนี่นะ ช่างลึกซึ้งและสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยธรรมดาๆอย่างเราเสียจริง
 • จากเรื่องเดินทางมาถึงการงาน วิถีที่เราบันทึกแล้วโพสเรื่องลูกเกือบทุกวันทำให้คนใน friend list หลายต่อหลายคน 98% เลยก็ว่าได้ที่คิดว่าเราเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเดียว "อ้าว...นิ่มทำงานด้วยเหรอ?" เป็นหนึ่งในวลีที่ได้ยินบ่อยมาก น้อมรับตามสภาพ ไม่แก้ตัวใดๆ ในเมื่อนั่นคือสิ่งที่เราเสนอให้เขาเห็นเองแต่ความเป็นจริงคือ เช้าตื่นขึ้นมาจัดการชีวิตมนุษย์ตัวเล็ก2คน ส่งโรงเรียนเรียบร้อย เราก็ขับรถกลับออฟฟิศ ระยะทางข้ามอำเภอกว่า 50 กม. มีตำแหน่งในนามบัตรว่า General manager ดูงานหลังบ้านของทั้ง 2 บริษัทเกือบทุกอย่าง อยู่ในออฟฟิศวันละ 3-4 ชม. ก็ได้เวลาขับกลับมารับลูกแล้ว 2คน2โรงเรียน จำต้องเผื่อเวลาเยอะหน่อย แต่ขนาดเหลือเผื่อแล้วก็ยังต้องเหยียบ130-140 กม/ชม.ออกบ่อย ตกเย็นคนหนึ่งซ้อมว่ายน้ำ อีกคนซ้อมดนตรีบ้าง เรียนศิลปะบ้าง ถึงบ้านอีกทีเกือบ 2 ทุ่ม 3 ทุ่มได้เวลาเข้านอน ตารางชีวิตเป็นอย่างนี้ 5 วันต่อสัปดาห์ ในความเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกเอง เสาร์อาทิตย์ก็ใช่ว่าจะได้พัก เราเลยจัดวันพักให้ตัวเองอาทิตย์ละวันคือวันศุกร์ เป็นวันที่รอรับเด็กๆกลับไปบ้านอาม่า เป็นวันแสนสงบของชีวิตที่เราจะทำอะไรก็ได้ตามใจอยาก 

 

 •  ปีนี้ไม่มีไม่มีงานพิเศษที่รักที่ชอบทำเลย เคยเขียนหนังสือ สอนหนังสือ เคยเป็น trainer ฝึกอบรม ปีนี้ไม่มีใครจ้าง ถึงจ้างก็คงทำได้ไม่เต็มที่ เมื่อลูกก็โตขึ้นทุกที มีกิจกรรม มีสาระต้องค้นคว้าหาข้อมูลมาสอนสั่ง ข้าพเจ้าขอเคารพพ่อแม่ผู้มีความสามารถด้านสอนเสริมบุตรหลานทุกท่าน แค่หาสิ่งที่จะนำมาสอน เวลาก็หมดไปโข ยังไม่รวมที่จะต้องจัดเตรียมกิจกรรมให้สอดคล้องอีกเมื่อรายได้เสริมหดหาย เลยเล่นง่าย หันมาเอาดีทางด้านเล่นหุ้นกับเขาบ้าง เริ่มมาได้ปีกว่า ติดดอยหนาวสะท้านไปหลายตัวละ ฮ่าๆ เป้าหมายคือเล่น VI แต่หาญกล้าเริ่มแบ่งมา day trade บ้าง ประมาณ 30% ของพอร์ต ทุกอย่างต้องมีเวลาในการศึกษา เราถือเป็นนักเรียนอนุบาลบนเส้นทางนี้ ค่อยๆเรียนรู้กันไป ไม่ได้จะให้ดีเลิศ แค่อยากเตรียมความพร้อมไว้ให้อนาคตของตัวเองเท่านั้น

 

 • ถึงจะเข้าออฟฟิศแต่งานหลักก็ยังเป็นเลี้ยงลูก พยายามทุกวันให้มันดีแต่มันก็ไม่ได้ดีสมใจนึก ตลอด11ปีกว่าที่เป็นแม่มา รู้เลยว่ามีสิ่งขาดตกบกพร่องไปพอสมควร หลายอย่างไม่ได้ทำ หลายอย่างทำแล้วยังรู้สึกว่าดีไม่พอ เผลอแป๊บเดียว ลูกชายก็สูงกว่าแม่แล้ว ในเมื่อเราย้อนเวลากลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ ก็บอกตัวเองอยู่บ่อยๆว่า as good as it gets นะ เป้าหมายการเลี้ยงดูเมื่อวันแรกเป็นอย่างไร วันนี้ก็ยังคงเป็นอย่างนั้น 'ให้เขาดูแลตัวเองได้ดี มีความสุขกับชีวิตและคิดช่วยเหลือผู้อื่น' มาเป็นคำขวัญวันเด็กกันเลยทีเดียวข่า แต่การจะทำเป้าหมายนั้นให้เป็นจริง ในหนทางของการลงมือปฏิบัติมันก็ไม่ง่าย ต้องอาศัยจิตใจของพ่อแม่ที่มุ่งมั่น อาศัยการฝึกฝนเอาจริงและอาศัยเวลา ทำไปเรื่อยๆเราก็ตระหนักถึงความจริงอีกหนึ่งข้อว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเหลือเผื่อใจในการปล่อยวาง หากเวลามาถึงและเราไปไม่ถึงฝั่งฝัน ตัวเขาเป็นของเขา เราให้ชีวิตให้การเลี้ยงดูก็จริง แต่มันมีอีกครึ่งหนึ่งที่ติดตัวเขามา หลายอย่างที่แม้แต่แม่เองยังหาคำตอบไม่ได้แน่ชัดว่าทำไมเขาถึงคิดอย่างนั้น ทำอย่างนั้น ทุกวันนี้จึงพึงระวังเสมอ ว่าอย่าทำอะไรที่เราจะเสียใจย้อนหลัง ถ้าเราทำเต็มที่แล้วเขายังไม่เป็นไปอย่างใจคิด ก็ขอให้ยอมรับผลด้วยจิตใจที่แข็งแกร่ง ไม่อย่างนั้นคำพูดที่ว่า "เลี้ยงลูก เราเลี้ยงได้แต่ตัว" คงไม่อมตะมาถึงทุกวันนี้

 

 • ลูกชายเติบโตจากเด็กวัย10 มาเป็น 11 ขวบ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปไวมาก ฮอร์โมนทำงานเต็มที่ ตัวโตกว่าแม่ ใส่เสื้อยืดกับรองเท้าจะไซส์เดียวกับพ่อ เสียงแตกทำให้ไม่เหลือความเป็นเด็กน้อยอีกต่อไป แต่สิ่งดีๆที่ยังอยู่คือติดที่จะกอดแม่แน่นๆทุกวัน ใจเย็นสุขุม มีความอ่อนโยนในที รู้หน้าที่ตัวเอง ความไม่มั่นใจที่่ติดตัวมายังมีอยู่บ้าง แต่บางอย่างก็หายไปแบบไม่ต้องบิ๊ว จากที่เคยกลัวความสูงและการเสี่ยงภัย ปีนี้กล้ากระโดดน้ำคลองระดับหลายเมตร ติดใจล่องแก่งน้ำแรง ยอมปีนป่ายไปอยู่ที่ยอดเขา  เขาเลือกที่จะทำเอง ชอบที่จะทำ มันก็เป็นไปอย่างที่เราเคยย้ำซ้ำกันอยู่บ่อยๆ Courage มันจะเกิดขึ้นได้ ถ้าเรายอมปล่อยให้ตัวเองมีประสบการณ์ ยิ่งทำมาก ยิ่งได้มากเสมอ

 

 

 • ลูกสาวก้าวขึ้นเป็นเด็กประถมฯเต็มตัว เป็นเด็กหญิงร่างผอมบางเพราะไม่ชอบกินข้าว การรับประทานอาหารมื้อหลักเป็นงานยาก แต่ก็ต้องเข็ญต้องอัดกันไป ปีนี้เริ่มออกกำลังกายจริงจังควบคู่ เห็นช่วงขาเขายาวดี คนเป็นพ่อก็หวังสูงอยากเห็นลูกสาวหุ่นนางแบบ ไม่รู้จะได้แบบไหน ตอนนี้ตัวเล็กเป็นอันดับ3ในห้องจากเด็กทั้งหมด 15 คน คือเป็นเด็กเรียนเร็ว เพื่อนๆเลยโตกว่าแบบยากที่จะไล่ตาม แต่เราก็ไม่ได้จะไปไล่กับใครหรอก ไล่กับตัวเองนี่ล่ะ ความสูงยังกระเตื้องขึ้นบ้างแต่น้ำหนักกว่าจะได้แต่ละกิโล แม่หืดขึ้นคอ ในเรื่องบุคลิกนิสัยนั้น ตัวน้องมีสิ่งให้แม่ประหลาดใจเกือบทุกวัน คนนี้เราเดาทางยาก ต้องคอยผ่อน คอยสอนให้รู้เส้นของคำว่ากาละเทศะ บ้านเราไม่ได้เน้นเรื่องความฉลาดทางปัญญากันสักเท่าไหร่ งานหลักคือปลูกฝังคุณงามความดีและนิสัยที่เข้าท่า ไม่แปลกเลยหากนางจะยังอ่านนิทานภาษาไทยไม่ออกแต่สามารถยกมือขึ้นพูดแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้ฉะฉาน วิชาที่ว่าด้วยความกล้าและการเอาตัวรอดนั้นสำคัญนัก และแม่ก็ถนัดกว่าการสอนเทคนิคคิดเลขเป็นไหนๆ

 

 • สิ่งที่เราพอใจที่สุดในปีที่ผ่านมาคือการจัดเวลาดูแลร่างกายได้เต็มที่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ คาดิโอสลับกับเวทแบบพอดีๆ คือถ้าทำเยอะกว่านี้อาจเห็นกล้ามเนื้อชัดไปแล้ว แต่เวลาก็มีเพียงเท่านั้น น้ำหนักเท่าเดิม แต่มีคนทักมากมายว่าผอม คิดว่าการเข้ายิมคือคำตอบ ส่วนอาหารยังไม่ได้คุมจริงจัง แค่หันมากินน้ำผักผลไม้ตามตำราหมอ Wu  หาเครื่องปั่นดีๆ เน้นพืชผักที่มีคุณค่าต่อสุขภาพ ล้างให้สะอาด ดืมตามสูตรที่คุณหมอให้ ผลที่เกิดขึ้นคือถ่ายบ่อยจนรู้สึกลำไส้สะอาด หนังหน้าดีเพราะไม่มีสารตกค้างและนอนเต็มอิ่มเป็นส่วนใหญ่ เหตุผลจริงๆของการดูแลร่างกายนี้ไม่ใช่เรื่องความสวยงามตามเทรนด์แต่คือไม่อยากมีโรค อยากแข็งแรงๆเพื่อจะได้ดูแลลูกๆและก้าวเข้าสู่วัยกลางคนอย่างมีคุณภาพ

 

 • สิ่งที่ทำให้เสียใจใหญ่หลวงคงไม่พ้นวันที่ ๑๓ ตุลาคม ยังจำทุกรายละเอียดแห่งความสูญเสียในวันนั้นได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน สามารถเล่าให้ลูกให้หลานฟังไปจวบจนวันตาย เตรียมใจมานานเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอและที่เราเสียใจขนาดนั้น มันก็เป็นเพราะคุณความดีที่พระองค์ทรงเสียสละสร้างมาอย่างยาวนาน ความภุมิใจเดียวที่เกิดเป็นคนไทยคือได้เกิดในยุคสมัยที่มีในหลวงรัชกาลที่๙ เป็นพระมหากษัตริย์ ธ จะทรงสถิตอยู่ในใจเราอย่างไม่มีวันลืมเลือน

 

 • สูญเสียหลงและโมสุนัขที่เลี้ยงมากับมือไปทั้งสองตัวในเวลาใกล้เคียงกัน ตัวหนึ่งเห่าจนโซ่รัดคอตายในคืนที่เราไม่อยู่ อีกตัวก็วิ่งข้ามถนนจนโดนรถทับ น้ำตาไหลและคิดถึงมาก จนกว่าลูกจะโตออกจากอกไป เราจะไม่หาสัตว์ใดมาเลี้ยงให้ผูกพันอีกแล้ว

 

 • สิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์ยังเป็นเรื่องเดิม "ความสัมพันธ์" ทั้งกับเพื่อนหรือคนใกล้ตัว สี่ปีที่ผ่านมาตัดขาดความสัมพันธ์กับเพื่อนที่เคยคุ้นไปปีละคน สาเหตุก็เพราะความปากไวของเรา เป็นคนปากเสียเวลาอยู่กับเพื่อน ด้วยหวังว่าเพื่อนจะเข้าใจในเจตนา ว่าไม่ได้มุ่งร้าย แค่ประชดประชันเอาฮา แต่ในบางกรณีอารมณ์มันนำพาให้เกิดเป็นความเข้าใจผิด อย่างคนล่าสุดก็มีเรื่องกันทาง LINE คำพูดแดกดันของเราทำให้เขาเสียใจ เรื่องจะจบทันทีถ้าเขาบอกเราตรงๆว่าไม่ชอบ อย่าทำอีก เราเข้าใจง่าย เราจะขอโทษและไม่ติดค้างใดๆ แต่เขาเอาไปพูดกับคนอื่น แสดงความเสียใจขั้นรุนแรงต่อคนอื่น แล้วคนอื่นก็ไม่อยากบอกเรา ต้องแซะต้องแงะจึงได้รู้ พอรู้ก็ขอโทษขอโพยเขาด้วยความจริงใจ ที่ผ่านมาเรานึกว่าแหย่ได้ โดยไม่รู้ว่าปมของแต่ละคนตื้นลึกแค่ไหน หรือกับบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่านั่นคือปม ปากเขาบอกแหละว่าอภัย ไม่คิดไร แต่การกระทำต่อจากนั้นมันคือคำตอบ ถ้าห่างกัน ก็คือสัญญาณของการห่างยาวและเราก็ยอมรับมันได้

 

 • ในวัยที่ล่วงเลยอีกโค้งกว่าๆก็จะหลักสี่แล้วนั้น เราพบว่าตัวเองนิ่งลงอีกครั้ง สุขภาพดี มีเงินพอใช้ แม้ passion เรื่องงานจะเหือดหายไปบ้างแต่ไม่ร้อนรนที่จะได้มา ได้ทำคือดี ไม่ได้ทำก็ไม่เป็นไร มีครอบครัวที่แม้ไม่ได้สมบูรณ์แต่ก็ไม่ขาด หากถามว่าชีวิตนี้ยังต้องการสิ่งใดอีก คงมีเพียงสิ่งเดียว คืออยากมีคนที่เข้าใจ ที่นั่งข้างๆ หัวเราะเรื่องเดียวกัน เห็นใจกันในยามยาก โดยไม่ต้องปริปากอธิบายความอะไรกันยืดยาว ตอนนี้ก็มีแหละ แต่ไม่มีที่ครบเครื่อง สามีก็ไม่ได้ทุกเรื่อง อยากให้ได้ทุกเรื่อง ก็พยายามอยู่ อยากตามหาเพื่อนที่จะรู้ใจกัน 360 องศา แต่หากไม่มีผ่านมา ก็คงต้องเรียนรู้อีก ว่า การอยู่คนเดียว มันก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรนัก

 

 • เป็นปีที่อ่านหนังสือได้น้อยมาก สาเหตุก็เพราะการใช้เวลาอยู่แต่หน้า social media นั่นเอง ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะแค่บันทึกเรื่องลูกเรื่อยๆ จนกลายเป็นติด ขนาดที่ว่าก่อนนอนต้องดู ตื่นขึ้นมาเป็นสิ่งแรกที่ดู เลวร้ายขนาดขับรถยังดู สิ้นปีจึงตั้ง Resolution เลยว่า จะลดและจะละ คงไม่เลิกไปเสียทีเดียวเพราะมี inbox ต้องใช้ มีเพจที่น่าสนใจเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ แต่จะจำกัดเวลาไม่ให้พร่ำเพรื่อเหมือนเก่า เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. แล้วดูเหมือนว่าจะไปได้ดี อย่างน้อยก็อ่านหนังสือที่ซื้อมากองไว้จบไป 2 เล่ม คิดไว้ว่าจะให้ได้ 3 เดือนเป็นอย่างน้อย คนอื่นเขางดบริโภคเนื้อสัตว์ เดินสายทำบุญวันเกิด เราใช้วิธีนี้แหละ หักห้ามใจตัวเองในสิ่งที่งมงาย หากทำได้ บุญและกุศลก็จะเกิดขึ้น แถมยังเป็นบุญที่จับต้องได้ด้วยนะ อะไรที่มากไปน้อยไปมันก็ไม่ดีทั้งนั้น เลือกและทำในสิ่งที่พอดี แล้วชีวิตเราก็จะดีเอง

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

 

สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้มีความสุขกับทุกๆวันที่จะมาถึง
ติดตามอ่านเสมอค่ะ
004261
4 ม.ค. 2560 เวลา 17:30 น.
สวัสดีปีใหม่ค่ะ :)
001394
4 ม.ค. 2560 เวลา 20:47 น.
สวัสดีปีใหม่ค่าแม่นิ่ม อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นแม่ที่พลังล้นเหลือเหลือเกิน นับถือๆ
002102
4 ม.ค. 2560 เวลา 23:11 น.
สวัสดีปีใหม่ค่าพี่นิ่ม ^_^
000023
:D
5 ม.ค. 2560 เวลา 00:13 น.
สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่นิ่ม ^^
003302
5 ม.ค. 2560 เวลา 14:40 น.
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ยังคงเปนแฟนไดอารี่เหมือนเดิม ^^
005016
6 ม.ค. 2560 เวลา 00:25 น.
สวัสดีปีใหม่ค่ะ...
000364
6 ม.ค. 2560 เวลา 14:09 น.
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
กุ๋ยก็อยากจะเล่นเฟสบุ๊กให้น้อยลงเยอะๆ ค่ะ ตอนนี้ติดมากๆ เลย รู้สึกว่า มันเสียเวลาค่ะ
002050
15 ม.ค. 2560 เวลา 22:52 น.
อ่านแล้วเหมือนในทบทวนชีวิตของตัวเองในหลายๆ แง่มุมไปด้วยเลยค่ะ สวัสดีปีใหม่ 2560 นะคะ
005324
20 ม.ค. 2560 เวลา 10:01 น.
สวัสดีปีใหม่ค่า
001686
pha
30 ม.ค. 2560 เวลา 17:49 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic