Her way

 

 

เป็นแม่ปากดีก็เอาแต่แซวพ่อกับลูกชายทู๊กวัน ว่าขนาดพ่อเขาไม่ได้เป็นคนเลี้ยงหลักแต่ยิ่งโต...ลูกชายก็เหมือนพ่อชนิดสินค้าก๊อปปี้เกรดเอยังอาย แรกๆอาจเหมือนแค่หน้าตา ทำไปทำมา นิสัยใจคอ ท่าเดิน แววตา ตอนนี้ขนาดกลิ่นตัวยังเหมือน คือเส้นผมจรดปลายเท้า ตับไตทะลุลมหายใจออกมาเลยข่าาา

 

ในขณะเดียวกัน ข้ามมายังเพศแม่ ใครๆก็ว่าลูกสาวเหมือนแม่ เอาจริงๆ คือนางไม่เหมือนพ่อ คำตอบสุดท้ายก็คือต้องเหมือนแม่ จากที่แค่ตาเหมือน ปากเหมือน มาถึงความร่าเริง ความมั่นใจ แต่ไม่นึกเลยว่า ในวัยที่ลูก 6 ขวบกว่า ลูกจะเหมือนแม่แม้กระทั่งการรับมือกับปัญหา

 

วันนั้นนางไปว่ายน้ำตามปกติ เพิ่งจะย้ายมาเรียนคอร์สนักกีฬาหยกๆ นับว่าเป็นน้องใหม่ในวงการ พี่ๆส่วนใหญ่เขาฝึกกันมา 5ปี 10ปี แต่ก็มีเหมือนกันที่เพิ่งมาลงคอร์สนี้ก่อนนางไม่เท่าไหร่ อายุก็ไล่เรียงกันไป 5-6-7ปี ทีนี้ซ้อมไปซ้อมมา ครูฝึกนึกครึ้มอยากจับแข่ง ก็แบ่งเด็กคละฝีมือกันไปเป็น4กลุ่ม หากเรียงตามความสามารถแล้ว นางถือว่าอ่อนสุด จริงๆต้องจัดให้อยู่กับทีมที่มีมือดี แต่ไม่รู้ครูนึกอยากจะสอนอะไรรึเปล่าเลยเอาไปไว้กับทีมที่มีเด็กอ่อนอีกคน เท่ากับทีมนั้นหากมองกันด้วยตาเปล่า เสียเปรียบทีมอื่นอยู่นิดหน่อยแต่ที่ไม่หน่อยคือครูคาดโทษ ทีมไหนถึงหลังสุดโดนตี

 

แข่งลอยตัวทีมนางแพ้ ท่าฟรีฯแพ้ ผีเสื้อยังแพ้อีก ทีนี้ครูสลับนางไปอยู่อีกทีมแต่ทีมนั้นก็ไม่ได้ดีกว่ากันเท่าไหร่ ปรากฏว่าท่ากบ ท่ากรรเชียง ทีมใหม่ที่นางไปอยู่ก็โดนตี ดูเหมือนว่าทีมไหนที่มีนางอยู่จะถึงเส้นชัยอันดับสุดท้ายตลอด จึงสรุปผลการโดนตีได้ว่า นางโดนเยอะสุด

 

แต่ถูกตีมันไม่เจ็บเท่าเข้าที่สุดท้ายทุกรอบ คือไม้ผลัดไหนมาถึงนาง สปีดต้องช้าลงอย่างเห็นได้ชัด แข่งแพ้งานน้ำตาก็มาแต่พอจบเกมเรื่องราวก็จบ ลงสระเล็กเล่นสนุกสนานเหมือนทุกคืนแต่จับสังเกตได้ว่า เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งของนาง ไม่ยอมให้นางเล่นด้วยเหมือนทุกครา แลดูมีการแบ่งนี่พวกฉันนั่นตัวเธอ แม่รู้ทันทีว่านางต้องไม่แฮปปี้ เห็นท่าจะไม่ดีเลยชวนอาบน้ำ ตอนเดินไปนางก็เปรยๆกับแม่แหละ ว่าเมื่อกี้น้องคนนี้ไม่ให้เล่น พอเพื่อนเดินเข้ามาจ ากที่เคยอาบน้ำห้องเดียวกัน นางรีบอาบรีบไป เพื่อนเข้าไปอาบต่อแต่ไม่ทันได้ยินว่าแซวอะไรกัน นางเป็นเดือดเป็นร้อนบอกอย่าพูดแบบนั้นได้ไหม จนแต่งตัวเสร็จแม่จะพากลับ พอเดินออกมาจากห้องอาบน้ำ นางบอกแม่ว่าให้ไปรอที่รถก่อน นางขอดูพี่นักกีฬารุ่นโตซ้อมต่ออีกนิด ซึ่งนางก็ขอดูอยู่เป็นประจำ แม่เลยกะเอาของไปเก็บที่รถแล้วค่อยกลับมาหา ปรากฏว่า คืนนี้ไม่เป็นอย่างนั้น

 

เก็บของเสร็จกำลังจะขึ้นไป ป้าของน้องคนนั้นซึ่งเป็นเพื่อนเราก็มากระซิบบอกว่า เมื่อกี๊น้องไอย์เดินเข้าไปในห้องน้ำและตะโกนบอกหลานเค้าที่หน้าห้องขณะเขาอาบน้ำว่า

"ถ้าวันหลังเธอว่าเราอย่างนั้นอีก เราจะไม่เล่นกับเธออีกตลอดไป"

เด็กตอบกลับมาทันที "ไม่เล่นก็อย่าเล่น ชิ!"

แล้วนางก็เดินออกมา ป้าเขาเลยสืบพยานรู้เห็นซึ่งเป็นพี่นักกีฬาอีกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ความว่า ขณะที่แข่งอยู่นั้น เพื่อนรุ่นน้องคนนั้นได้พูดว่านางตลอดว่า พี่ไอย์ทำให้แพ้อีกแล้ว พี่ไอย์ว่ายช้า ทำไมพี่ไอย์ต้องอยู่ทีมนี้ด้วย เพราะพี่ไอย์ทำให้เราถูกตี ฯลฯ หลายคนเตือนเธอว่าอย่าพูด เธอก็ยังพูด หลายคนบอกพี่ไอย์ว่าไม่เป็นไร แต่พอซ้อมเสร็จแล้วมาเล่นสระเล็ก ชะนีเด็กคนนั้นก็ดันไม่ยอมให้พี่ไอย์เล่นด้วย เพราะพี่ไอย์ทำให้นางแพ้

 

รุ่นพี่ที่เป็นพยาน อายุ 7 ขวบกว่า พออาบน้ำเสร็จก็รีบวิ่งออกมาหานาง มากระซิบกระซาบอะไรกัน แล้วนางก็หันมาบอกแม่ว่า

"หม่าม้า พี่น้ำมีเรื่องจะคุยกับหนู หนูขอเวลาเดี๋ยวนะ"

แล้วเด็ก6ขวบ กับเด็ก7ขวบ เค้าก็ไปนั่งปรับความเข้าใจกัน ว่าฉันเข้าใจเธอนะ เธอไม่ผิด เธออย่าเสียใจ อย่าท้อนะ (ง่อววววว เป็นนักกีฬามันก็ดีอย่างเน้)

 

ข้างฝ่ายน้องเด็กพอป้ารู้ความก็ใช้ให้มาขอโทษพี่ ศักดิ์ศรีมันค้ำคอ กว่าจะขอโทษได้ก็ร้องไห้บอกว่าเจ็บนิ้ว เจ็บมือ เรื่องราวจบลงโดยดี ข้างนี้ก็โอเค อภัยกัน จนมาขึ้นรถจะกลับบ้าน นางก็ส่งเสียงบอกแม่มาจากเบาะหลัง

"หม่าม้า หนูรู้ว่าเค้าไม่ได้ร้องไห้เพราะเจ็บนิ้วหรอก เค้าร้องเพราะไม่อยากขอโทษหนู

แน้...ไม่รู้หนังสือให้ดีอย่างนี้บ้างนะ ;)

 

เหตุการณ์นี้สร้างความอัศจรรย์ใจให้แม่มาก นางมีปัญหา นางเจ็บใจแต่นางไม่พึ่งใครนอกจากตัวเอง มีการบอกให้แม่ไปก่อน มีการบอกความรู้สึกความต้องการของตัวเองชัด ที่สำคัญ นางกล้าเผชิญหน้า กว่าแม่จะเป็นคนอย่างนี้ จำได้ว่าโตๆแล้ว อย่างน้อยก็มัธยมฯ แต่นี่หนูเพิ่งจะ 6 ขวบได้ไม่นาน หนูเลือกจะจัดการกับชีวิตตัวเองได้ขนาดนี้เลย อีกหน่อย แม่จะโดนโรงเรียนเรียกไปพบข้อหาตบกันกับเพื่อนมั้ยนะ (ฮ่าๆๆ)

 

ไม่ว่าจะเลี้ยงเขาให้เป็นแบบไหน เหมือนหรือต่าง ตัวเราก็เป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยู่วันยังค่ำ

Like mother Like daughter :)


 

เด็ก ๆ ก็เริ่มมีเรื่องการเมืองดราม่ากันขนาดนี่แล้วเนอะ ๕๕๕+
003899
PK
24 ธ.ค. 2559 เวลา 14:46 น.
ตอนแรกรู้สึกไม่พอใจครูแฮะ ที่ทำให้เกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวก จัดลำดับ แต่พออ่านจนจบ .. อาจจะเป็นวิธีที่สอนให้รู้จักแพ้ ยอมรับ จัดการคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรา

ก็เป็นได้

ภูมิใจแทนคุณแม่ค่า
004261
26 ธ.ค. 2559 เวลา 11:00 น.
ปลื้มน้องไอย์จังค่ะ (ยิ้มกว้าง.......)
แต่ขำคุณแม่ที่กลัวโรงเรียนเรียก ข้อหาตบกัน (เอ!!! แต่น่าคิดค่ะ)
002050
3 ม.ค. 2560 เวลา 22:11 น.
we are in diaryis.com family | developed by 7republic